Điều kiện tự nhiên

Ân Tường Tây là xã Trung du thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định nằm cách trung tâm huyện Hoài Ân 7 km về phía  Nam, có 2 tuyến  Tỉnh lộ ĐT630 (Cầu Dợi-Kim Sơn) và tuyến Tỉnh lộ ĐT638 (Mỹ Trinh - Kim Sơn) đi qua địa bàn xã.

1. Địa giới hành chính  có giới cận như sau:

- Phía Đông giáp xã Ân Tường Đông.

- Phía Tây giáp xã Ân Nghĩa

- Phía  Nam giáp xã Cát Sơn huyện Phù Cát và xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ

- Phía Bắc giáp xã Ân Hữu  và xã Ân Đức

Diện tích tự nhiên 6.242,75ha (Đất nông nghiệp 5894,57 ha,đất phi nông nghiệp 348,02 ha; đất chưa sử dụng 0,17 ha), toàn xã có  2.397 hộ với 8.724 người là xã đông dân số ( mật độ dân số 140 người/km2), được phân bổ ở 06 thôn: Phú Hữu 1, Phú Hữu 2, Phú Khương, Hà Tây, Tân Thạnh và Tân Thịnh, nhân dân sinh sống chủ yếu dọc theo bờ sông Kim Sơn và ven núi, nền kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.

- Chiều dài từ đầu xã đên cuối xã (Từ thôn Phú Hữu 1 đến thôn Tân Thạnh) khoảng 09 km.

- Địa hình: Xã có địa hình bán sơn địa, nơi có đỉnh núi cao nhất khoảng 400-580m, có độ che chắn tốt, một số dãy núi có giá trị về chiến thuật như: đồi Gò Đá, Núi Maren che chắn và sông Kim Sơn chạy dọc theo địa hình của xã.

2. Thời tiết, khí hậu, thủy văn

Chia làm 2 mùa rõ rệt: Mùa khô từ tháng 01 đến tháng 8; mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12; lượng mưa trung bình hàng năm vào khoảng 140-180mm. Vào mùa mưa các con suối trên địa bàn thường chảy xiết và ngập một số vùng ở các thôn phía Nam của xã; các hồ nước đều qua tràn với lưu lượng chảy mạnh.

3. Hệ thống giao thông, sông, suối

- Hệ thống giao thông trên địa bàn xã có đường tỉnh lộ ĐT638 bắt nguồn tiếp giáp từ xã Ân Tường Đông đến Ngã 3 Gò Loi và ĐT630 bắt ngồn tiếp giáp từ Kim Sơn/Ân Nghĩa qua thôn Phú Hữu 1, Phú Hữu 2, Phú Khương, Hà Tây, Tân Thạnh đến cầu Mục Kiến/Ân Đức, thuận tiện cho việc giao thông đi lại và mua bán của người dân trong xã với xã khác và đi vào TP. Quy Nhơn.

- Sông: Trên địa bàn xã có một con sông lớn

Sông Kim Sơn, tiếp giáp, bắt nguồn từ xã Ân Nghĩa và xã Ân Hữu qua thôn Phú Hữu 1 chảy qua các thôn Phú Hữu 2, Phú Khương, Hà Tây, Tân Thạnh đổ ra địa phận xã Ân Đức.

-  Suối: Trên địa bàn xã có 03 suối lớn (Suối hai mùa)

+ Suối Rùn: Bắt nguồn từ hồ Suối Rùn thôn Phú Hữu 1 đổ ra sông Kim Sơn.

+ Suối Lấm: bắt nguồn từ suối Ngã Hai xóm 9 thôn Tân Thạnh đổ ra sông Kim Sơn.

+ Suối Ngã Hai: từ núi Gò Thị đổ ra suối Lấm.

- Hồ đập

+ Hồ Suối Rùn/Phú Hữu 1: Diện tích: 11,7 km2; dung tích (sức chứa): 2,2 triệu m3; diện tích tưới: 96 ha.

+ Hồ Phú Khương/Phú Khương: Diện tích: 0,2 km2;dung tích: 0,4 triệu m3; diện tích tưới: 0,6 ha.